Hành trình trở thành một “Foxconn thu nhỏ” của Việt Nam

Lựa chọn công nghiệp hỗ trợ làm mũi nhọn trên hành trình hơn một thập kỷ phát triển, CNCTech đã thiết lập nên hệ sinh thái rộng khắp với chuỗi cung ứng “made in Vietnam”.

Đến nay, CNCTech trở thành nhà cung ứng sản phẩm trong ngành công nghiệp hỗ trợ, logistic, các dịch vụ hậu cần, kho bãi trên quy mô lớn cho hàng loạt tập đoàn FDI đến từ 15 quốc gia trên thế giới. Quy mô nhân sự mở rộng hơn 2.500 người làm việc tại các văn phòng, chi nhánh, nhà máy của CNCTech trải dài khắp cả nước. Kết quả kinh doanh luôn đạt mức tăng trưởng ổn định hàng năm trên 20%.

Từ xưởng sản xuất hỗ trợ…

13 năm trước, một nhóm kỹ sư mới tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội với sự chủ trì của kỹ sư Nguyễn Văn Hùng đã thành lập công ty giải pháp công nghệ G7 – tiền thân của CNCTech Group ngày nay.

Khởi đầu bằng những chiếc máy CNC thuê trả tiền theo tháng, G7 ấp ủ giấc mơ tạo dựng thương hiệu “made in Vietnam” trong ngành công nghiệp hỗ trợ nhiều tiềm năng nhưng còn khá mới mẻ trong nước.

Anh Hùng bàn về công nghệ với anh Nghị công ty HP

Chủ tịch CNCTech từ những ngày đầu thành lập.

Năm 2010, CNCTech mở nhà máy đầu tiên tại khu công nghiệp ở Bình Dương. “Thời điểm suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp thu hẹp phạm vi sản xuất, nhân lực nhưng khi đó chúng tôi vẫn âm thầm quyết tâm đầu tư nhà xưởng, đào tạo nguồn lao động tay nghề cao để chờ thời cơ”, ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT CNCTech Group nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp gian nan.

Một bước đi táo bạo khi công ty quyết định thử sức với những đơn hàng khó, đó là những đơn hàng mà các công ty khác đã từ chối khách hàng nước ngoài. Và rồi bài toán khó ấy cho kết quả xuất sắc trên cả mong đợi: Năng lực được khách hàng ghi nhận, uy tín được tạo dựng trên thị trường và các đơn hàng đầu tiên đã đến từ những khách hàng lớn như Denso, Toyota, Misumi…

Thành công từ những đơn hàng gia công đầu tiên đã định hình cho phong cách kinh doanh của CNCTech về sau: tiên phong, năng động, sáng tạo, đầu tư quy mô, bài bản nhằm đón đầu cơ hội mới từ thị trường.

Đến mô hình “Foxconn thu nhỏ”

Năm 2018, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bùng nổ đã hình thành nên xu hướng một số ngành sản xuất đặt tại Trung Quốc bắt đầu dịch chuyển sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, nơi có vị trí địa lý thuận lợi, nguồn lao dộng dồi dào và chi phí thấp. Chớp thời cơ, CNCTech tiếp tục mở rộng đầu tư mảng hoạt động cốt lõi là công nghiệp hỗ trợ, với hàng loạt nhà máy sản xuất quy mô đặt tại các khu công nghiệp trọng điểm ở 3 miền Bắc – Trung – Nam.

CNCTech hiện sở hữu 5 nhà máy lớn với cơ sở hạ tầng đồng bộ, trang thiết bị máy móc hiện đại, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cho các đơn hàng quốc tế như: CNCTech Thăng Long, CNCTech Bắc Ninh, CNCTech Hà Nội, CNCTech Sài Gòn và CNCTech Bình Dương.

CNCTech Thăng Long tại Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc.

Thiết lập hệ sinh thái CNCTech

Những năm gần đây, việc Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, tốc độ tăng trưởng vốn FDI hằng năm ổn định ở mức 10,4% (giai đoạn từ 2013 – 2019) đã mở ra cơ hội lớn cho CNCTech tham gia vào bất động sản công nghiệp dịch vụ với các hoạt động đầu tư và vận hành cho thuê nhà xưởng, văn phòng.

Ghi dấu ấn mở đầu là CNCTech Bình Xuyên đặt tại KCN Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) có tổng diện tích sàn 38.590 m², quy mô 7 nhà xưởng hiện đại, tỷ lệ lấp đầy luôn đạt 100%. Đây được xem là “mảnh ghép” hoàn chỉnh, đưa CNCTech trở thành nhà cung ứng trọn gói hàng đầu Việt Nam sở hữu hệ sinh thái công nghiệp đặc sắc và rộng khắp.

Đến nay, địa bàn kinh doanh của CNCTech trải rộng trên khắp cả nước từ Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh. Trụ sở chính của CNCTech đặt tại KCN Thăng Long và hơn 20 dự án đang hoạt động bao gồm các nhà máy công nghiệp hỗ trợ, công ty công nghiệp công nghệ, cụm công nghiệp, nhà xưởng cho thuê, các tòa nhà phức hợp văn phòng thương mại…

Giai đoạn 2016 – 2020, CNCTech tăng trưởng khả quan về doanh thu, lợi nhuận, cũng như quy mô nguồn vốn và tài sản với mức bình quân trên 20%, là đối tác của hơn 200 khách hàng trong và ngoài nước, trong đó có những tập đoàn hàng đầu của Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc…

CNCTech Thang Long Overview

Kho ngoại quan của CNCTech.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, người đứng đầu CNCTech, chiến lược phát triển bền vững của CNCTech là thiết lập một hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ công nghiệp khép kín đặc sắc, vừa là một nhà sản xuất, nhà cung ứng đồng thời cung cấp dịch vụ hậu cần, kho bãi có quy mô hàng đầu, như một “Foxconn thu nhỏ” của Việt Nam.

Trong Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, Chính phủ đặt mục tiêu Việt Nam có khoảng 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng. Đặt biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng, dòng tiền chuyển dịch đầu tư mạnh mẽ sẽ là thời cơ phát triển rộng mở cho các doanh nghiệp Việt đầu tư bài bản, đi trước đón đầu như CNCTech.

Share on: